10 bí mật thú vị về trẻ sơ sinh

10 bí mật thú vị về trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có rất nhiều điểm khác nhau so với người trưởng thành không chỉ về thể trạng và cân nặng. Chẳng hạn như: trẻ sơ sinh có nhiều loại xương hơn người lớn, khi mới sinh ra bé như người bị cận thị, bé khóc không ra nước mắt... Cùng tìm hiểu những điều bí mật thú vị này nhé!

1. Nhiều loại xương hơn người lớn:

Bạn vẫn nghĩ rằng người lớn cao to hơn nên sẽ có nhiều xương hơn, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Một em bé được sinh ra với hơn 300 xương. Nhưng trong quá trình trưởng thành sau này, nhiều xương đã liên kết với nhau thành một khối dần tạo nên hệ thống xương với 206 chiếc như người trưởng thành

 2. Chỉ nhìn được gần:

 Trẻ sơ sinh như người bị cận thị, không thể nhìn xa, tầm nhìn của bé chỉ cho phép bé nhìn thấy người và các đối tượng rõ ràng nhất trong khoảng 20-30 cm.

10 bí mật thú vị về trẻ sơ sinh

3. Tăng gấp đôi cân nặng trong 5 tháng đầu:

 Theo các chuyên gia, trung bình trẻ sẽ tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh của chúng vào thời điểm 5 tháng tuổi.

4. Cứ 3 trẻ lại có một trẻ bị bớt:

Đây là một thực tế mà chắc chắn làm bạn ngạc nhiên. Các nhà nghiên cứu từng chỉ ra rằng, cứ trong ba trẻ sơ sinh lại có một trẻ bị một bớt trên cơ thể. Tỷ lệ bé gái có bớt nhiều hơn con trai.

5. Thở nhanh hơn người lớn:

Một em bé sơ sinh thở nhanh hơn nhiều so với người trưởng thành. Nhịp thở bình thường của các bé trung bình là 40 lần một phút, trong khi ở người trưởng thành chỉ từ 12 đến 20 lần mỗi phút.

6. Khóc không rơi nước mắt:

Bé có thể khóc rất nhiều, nhưng thực tế không hề rơi nước mắt. Mặc dù tuyến lệ đang làm việc, nhưng chúng sản xuất chỉ đủ nước mắt để bôi trơn và bảo vệ đôi mắt của bé. Những giọt nước mắt đầu tiên của bé có thể xuất hiện khi bé 1-3 tháng.

7. Số em bé ra đời trong mỗi phút:

 Bạn đã bao giờ tự hỏi mỗi phút có bao nhiêu trẻ sơ sinh ra đời trên toàn thế giới? Câu trả lời là 255. Như vậy, tính ra trung bình một giây có 4,3 bé sinh ra.

10 bí mật thú vị về trẻ sơ sinh

8. Tự thu thập thông tin rất sớm:

Năm 1987, Viện Karolinska, Thụy Điển từng đưa ra kết luận, khi em bé được lau khô và đặt trên ngực của một người mẹ ngay sau khi sinh, bé có thể tìm thấy đúng núm vú trong vòng một giờ.

 9. Nhận ra giọng mẹ sau khi sinh:

Khi một em bé được sinh ra, thính giác của chúng chưa chuẩn 100%. Tai giữa vẫn còn một số chất lỏng có xu hướng làm giảm thính giác. Thế nhưng bé vẫn có thể nhận ra âm thanh từ giọng nói của mẹ. Bé có xu hướng gần gũi mẹ hơn những người khác nếu mẹ là người chăm sóc thường xuyên.

10. Bé không thể tự duỗi ngón tay:

Trẻ sơ sinh không thể tự duỗi được các ngón tay ra tự nhiên như người lớn. Các bé thường nắm chặt tay lại, kể cả khi bạn uốn ngón tay bé ra, nó cũng tự động cụp trở lại ngay sau đó. Nguyên nhân là do khả năng điều khiển của não bộ vẫn còn thô sơ nên trẻ sơ sinh không thể tự xòe bàn tay ra được.

Bạn còn có thể tham khảo 6 cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm tại đây nhé!

Tags: , ,