10 tiêu chuẩn nhận biết trẻ sơ sinh khỏe mạnh

10 tiêu chuẩn nhận biết trẻ sơ sinh khỏe mạnh

Làm cha mẹ ai cũng muốn bé sinh ra hoàn toàn được khỏe mạnh. Và thật khó để biết được tình trạng sức khỏe của bé khi vừa mới chào đời. Cùng xem 10 tiêu chuẩn sau để nhận biết bé nhà bạn hoàn toàn khỏe mạnh trong lúc mới sinh ra bạn nhé!

Điều các chị em luôn cảm thấy băn khoăn và lo sợ nhất là con chào đời có được khỏe mạnh như các bé khác hay không? Không ít chị em vì thấy con hay trớ, ít đi ngoài, không chịu ăn uống…mà cho rằng bé đang có vấn đề về sức khoẻ, dẫn đến lo lắng và mất ăn mất ngủ.Tiêu chuẩn kiểm tra trẻ sơ sinh lúc mới chào đời vô cùng đơn giản. Nếu mẹ thấy con có đủ 10 tiêu chuẩn dưới đây có nghĩa em bé hoàn toàn khoẻ mạnh và bình thường.

1. Nghe tiếng khóc:

Khi mới chào đời, những âm thanh đầu tiên của trẻ sơ sinh sẽ là tiếng khóc. Điều này giúp báo hiệu phổi bắt đầu hô hấp. Hai tuần đầu tiên bé thở 40-50 lần mỗi phút. Khi thấy con cất tiếng khóc cũng là lúc chị em cảm thấy hạnh phúc và vui sướng nhất.

10 tiêu chuẩn nhận biết trẻ sơ sinh khỏe mạnh

2. Nhịp đập của trẻ:

 Mẹ hãy xem nhịp đập của trẻ xem có bình thường hay không? Nhịp đập của trẻ sơ sinh lên đến 120-140 lần mỗi phút thì bé hoàn hoàn bình thường và khỏe mạnh.

3. Cân nặng:

 Cân nặng lúc sinh bình thường là 2,8 - 4kg, ít hơn 2,5kg là con chưa trưởng thành. Nhưng vì một số lý do nào đó khiến bé có thể nhẹ cân hơn như sinh non...

4. Xem phân:

Phân cũng là điều mà chị em có thể biết con khỏe mạnh hay không. Hai ngày đầu tiên phân trẻ sơ sinh có màu đen dính màu xanh giống như thạch, không mùi. Sau 2-3 ngày phân thành một màu vàng vàng hoặc vàng nhạt có thể có lẫn hạt.

5. Đi tiểu:

 Bé sẽ bắt đầu đi tiểu trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

10 tiêu chuẩn nhận biết trẻ sơ sinh khỏe mạnh

6. Nhiệt độ cơ thể:

 Chị em hãy theo dõi nhiệt độ cơ thể của bé. Nhiệt độ cơ thể 37-37,5 độ C thì bé hoàn toàn bình thường.

7. Da của bé:

 Phần lớn trong vòng 2-3 ngày sau khi sinh da trẻ hơi vàng, 2-3 tuần sau khi sinh, nếu da không trở lại bình thường mới là vàng da bệnh lý.

10 tiêu chuẩn nhận biết trẻ sơ sinh khỏe mạnh

8. Có phản xạ:

 Có phản xạ tìm thức ăn, bú, nuốt và phản xạ ôm.

9. Phản xạ mắt:

Khi bị ánh sáng chiếu vào mắt bé sẽ có phản xạ mắt. Kể từ đầu tháng thứ hai sẽ biết nhìn đồ chơi. Do vậy chị em có thể nhìn các phản xạ mắt để biết con yêu khỏe mạnh hay không?

10. Xem thính giác:

 Thời gian khoảng 3-7 ngày sau khi sinh, thính giác của trẻ sơ sinh tăng dần, bắt đầu sẽ có phản xạ rõ rệt với các âm thanh.

Bạn có thể tham khảo 10 bí mật thú vị về trẻ sơ sinh tại đây nhé!

Tags: , , ,