6 sai lầm phổ biến của mẹ khi chăm con ốm

6 sai lầm phổ biến của mẹ khi chăm con ốm

Khi con ốm các mẹ thường rất lo lắng. Nhưng trong cách chăm con ốm của mẹ thường mắc những sai lầm phổ biến gây hại cho sức khỏe của con.

1 Lạm dụng paracetamol

Paracetamol là loại thuốc hạ sốt được dùng quá phổ biến, và cũng không ít trường hợp ngộ độc paracetamol do lạm dụng chúng. Mỗi khi trẻ có biểu hiện sốt, các bà mẹ thường không có thói quen tìm hiểu kỹ nguyên nhân mà vội vàng cho con uống ngay paracetamol nhằm hạ sốt. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bé có thể bị dị ứng, phản ứng thuốc hoặc dùng quá liều dẫn tới ngộ độc.

6 sai lầm phổ biến của mẹ khi chăm con ốm

2 Tự ý xông mũi họng tại nhà cho trẻ

Khi thấy trẻ có dấu hiệu viêm đường hô hấp, nhiều cha mẹ đã tự mua máy xông mũi họng tại nhà cho trẻ. Các bác sĩ khẳng định tuyệt đối không xông tại nhà, bởi việc này nhìn có vẻ đơn giản những rất nguy hiểm. Nếu bị co thắt phế quản đột ngột ngay lúc xông mà không được cấp cứu lập tức sẽ khiến em bé tắt thở luôn. Hơn nữa, xông như vậy rất tốn kém, mỗi một lần xông xong phải bỏ đi luôn và thay bằng bộ mới. Còn nếu dùng đi dùng lại, bộ xông sẽ trở thành ô vi khuẩn gây hại cho bé.

Các thuốc xông qua máy xông hiện chỉ dùng để chữa hen hoặc viêm tiểu phế quản nặng ở trẻ em. Trước kia máy xông cũng được dùng để xông họng chữa dị ứng nhưng hiện nay đã có thuốc dạng xịt để chữa. Máy xông chỉ nên dùng ở bệnh viện và trẻ mắc bệnh nặng. Nếu bị nhẹ chỉ cần dùng các thuốc xịt, an toàn hơn nhiều.

6 sai lầm phổ biến của mẹ khi chăm con ốm

3 Cho trẻ uống thuốc người lớn

Rất nhiều bậc phụ huynh có thói quen cho con uống thuốc của người lớn một cách tùy tiện. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe của con. Bởi thuốc của người lớn thường có hàm lượng cao, khi dùng cho con dễ bị quá liều dẫn tới phản ứng thuốc. Bên cạnh đó, sức đề kháng của trẻ còn yếu, nếu uống thuốc tùy tiện những phản ứng phụ của thuốc có thể ảnh hưởng lớn tới con. Do đó, khi trẻ bị ốm nên đưa con tới bệnh viện để được chăm sóc tốt nhất. 

4 Chia nhỏ gói oresol

Một sai lầm phổ biến mà các mẹ thường gặp khi chăm con ốm là chia nhỏ gói oresol. Điều này rất có hại cho con. Bởi lẽ, oresol khi pha cho trẻ phải pha hết 1 gói trong 200ml mới đảm bảo nồng độ. Khi chia nhỏ, các mẹ thường pha rất đặc để con uống cho nhanh. Với nồng độ quá đặc như thế sẽ khiến hàm lượng muối trong máu tăng lên, gây tình trạng ưu trương (quá nhiều muối trong máu) khiến áp lực thẩm thấu trong máu cao hơn bình thường, “hút” nước từ tế bào, khiến tế bào bị hút hết nước nên bị teo tóp lại. Lúc này, trẻ có biểu hiện da nhăn, khô, mắt trũng… Điều nguy hiểm nhất lúc này, đó là vì bị hút nước nên tế bào não bị teo tóp lại, gây tổn thương tế bào não, khiến trẻ bị co giật, sốt cao, vật vã, kích thích, hôn mê.

6 sai lầm phổ biến của mẹ khi chăm con ốm

5 Ép con ăn nhiều để tăng cân

Sau trận ốm kéo dài khiến cơ thể trẻ mệt mỏi, sút cân, một số bậc phụ huynh có tâm lý lo lắng nên ép con ăn một cách thái quá gây tác dụng ngược. Có những trẻ chỉ ăn cơm canh, hầu như không nhai mà chỉ “nuốt chửng” và không chịu ăn thức ăn thịt, cá… Cha mẹ cần tập cho con thói quen ăn để đủ dưỡng chất nhưng không được gượng ép, quát nạt, thúc giục gây tâm lý sợ ăn cho trẻ.

6 Nấu một bữa, ăn cả ngày

Các bệnh đường tiêu hóa, đường ruột thường xâm nhập qua đường miệng. Khi trẻ đến tuổi ăn dặm, trẻ rất hay bị rối loạn tiêu hóa. Do đó, cha mẹ cần hết sức lưu ý quá trình mua, lưu trữ, chế biến và bảo quản thức ăn. Một sai lầm mà phụ huynh hay mắc phải đó là “nấu một bữa, ăn cả ngày”, để liu cĩu thức ăn từ sáng đến chiều hoặc để qua đêm; trữ thức ăn chín trong tủ lạnh rồi mang ra hâm lại… Điều này dễ khiến trẻ bị tiêu chảy nhiễm khuẩn, giảm sức đề kháng của trẻ.

Tags: , , , , ,