Một số loại thực phẩm thường gây ra dị ứng ở trẻ em

Một số loại thực phẩm thường gây ra dị ứng ở trẻ em

Bất cứ thực phẩm nào cũng có thể gây ra dị ứng ở trẻ em. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những loại thực phẩm và cách thay thế khi bé bị dị ứng với thực phẩm.

1 Dị ứng với sữa bò

Dị ứng với sữa bò là loại dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bởi sữa bò là loại thực phẩm ngoài đầu tiên được đưa vào cơ thể của trẻ.  Thậm chí, trẻ có thể bị dị ứng khi mẹ uống loại sữa có chứa thành phần gây dị ứng cho con. Dị ứng chỉ hết khi mẹ ngừng uống loại sữa đó. Biểu hiện của dị ứng là trẻ đau bụng, quấy khóc và nôn mửa. Ngoài ra, một số trẻ còn có biểu hiện phát ban, hô hấp kém.

Trẻ bị dị ứng với sữa bò thường do dị ứng với một thành phần nào đó có trong sữa, chẳng hạn như latose. Để biết chính xác tình trạng dị ứng của trẻ, bạn cần đưa con tới bệnh viện và thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra. Nếu con bạn không thể hấp thụ latose, có thể lựa chọn loại sữa có lượng lactose thấp. Ngoài ra hãy lựa chọn loại sữa theo chỉ dẫn của bác sĩ và cho con uống với lượng tăng dần khi triệu chứng dị ứng đã giảm.

Sữa là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho quá trình phát triển của con. Chính vì thế, khi phát hiện con bị dị ứng với sữa bò, hãy nhanh chóng đưa con tới các cơ sở y tế để được kiểm tra và tư vấn sớm nhất.

Một số loại thực phẩm thường gây ra dị ứng ở trẻ em

2 Dị ứng với trứng

Những trẻ bị dị ứng với trứng là do phản ứng với protein chứa trong lòng trắng trứng. Do đó, bạn có thể cho con ăn phần lòng đỏ của trứng để tránh dị ứng. Tuy nhiên, phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất của trứng lại nằm ở lòng trắng. Do đó, bạn có thể thế trứng bằng những thực phẩm giàu dưỡng chất khác như thịt, cá và ngũ cốc.

Bạn cũng cần lưu ý, trong một số loại vắc-xin có chứa thành phần lòng trắng trứng. Do đó, khi tiêm vắc-xin, bạn cần thiết phải nói chuyện với bác sĩ để nhận biết những loại vắc-xin có chứa chất gây dị ứng cho con.

Một số loại thực phẩm thường gây ra dị ứng ở trẻ em

3 Dị ứng với lạc

Giống như trứng, lạc cũng là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng vẫn có thể thay thế nếu con bạn bị dị ứng. Hầu hết trẻ dị ứng với lạc vẫn có thể ăn đậu nành và các loại đậu khác.

Dị ứng với lạc có thể dễ dàng tránh, tuy nhiên nhiều loại thực phẩm được chế biến từ lạc hoặc có thành phần là lạc cũng có thể gây ra biểu hiện dị ứng ở trẻ. Do đó, nếu con bị dị ứng với lạc, bạn phải luôn chú ý đọc kỹ thành phần món ăn trên nhãn và hỏi rõ về các loại thực phẩm mua từ nhà hàng. Bên cạnh đó hãy nhớ nhắc với giáo viên, người thân và bạn bè rằng con bạn dị ứng với lạc để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Một số loại thực phẩm thường gây ra dị ứng ở trẻ em

Tags: , , , , , ,